[Game Review] Detroit Become Human – Tương lai nằm trong tay bạn

20
9Detroit Become Human – Tương lai nằm trong tay bạn

Detroit là game mà chúng ta chỉ có 1 lần trong 1 thế hệ console mà thôi. Dù có một số hạn chế trong gameplay nhưng Quantic Dream đã đưa dòng game tương tác lên tầm cao mới với cốt truyện rẽ nhánh, những sự lựa chọn khó khăn nhưng ý nghĩa, các tuyến nhân vật đáng nhớ và diễn xuất thật hơn bao giờ hết. Hơn nữa, game còn có một bối cảnh tương lai không quá xa vời so với thế giới hiện nay. Nếu đã hoàn thành game, hãy lắng nghe chia sẻ về những lựa chọn của mình ở cuối video nhé.

-Freeman-

00:00 – Prologue: Past – Present – Future
07:12 – Part 1: Awakening
16:15 – Part 2: Interactive Journey
30:40 – Part 3: This is my story (Spoiler Phân tích cốt truyện)
44:48 – Epilogue – Choose Your Future

Music list: Detroit Sound Track (Philip Sheppard, John Paesano, Nima Fakhrara), This is not the end (Fieldwork)

Đừng quên đăng ký channel tại:
Fanpage chính thức:
Tham gia thảo luận, hỏi đáp về game trong group:
Theo dõi chúng tôi trên Twitter:

Nguồn: https://jaxbrews.com/

Xem thêm bài viết khác: https://jaxbrews.com/game/

20 COMMENTS

 1. [Freeman] Vì có khá nhiều câu hỏi về cái kết trong video nên mình xin được tóm tắt trong comment này. [Spoiler]

  1. Mình có biết game có kết thúc khác không?

  Dĩ nhiên là có, đó là bản chất của tất cả các game từ Quantic mà.

  2. Ending mình chọn có làm game mất hay.

  Mình không nghĩ vậy. Đây là hướng đi mà nhà phát triển đã viết ra, đầu tư chất xám để người chơi chọn lựa. Hơn nữa, không phải tự nhiên mà các nhân vật lại đi đến quyết định như vậy. Cái hay của Detroit là ở chỗ ending nào cũng có giá trị như nhau. Khác nhau là ở suy nghĩ mỗi người thôi.

  3. Tại sao mình không chọn hòa bình?

  Người chơi biết đến kết thúc có hậu, nhưng Markus đâu có biết. Đặt mình vào vị trí của Markus, mình thấy Android bị vứt đi trong một đống rác kinh tởm, mặc dù họ vẫn còn sống. Android còn bị bạo hành, đánh đập, lạm dụng ở khắp mọi nơi. Kinh tế, chính phủ và quân đội Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Cyberlife, mà mục tiêu của Cyberlife là kiếm tiền, nên dù cho có lấy được cảm tình của dân chúng, Deviant chưa chắc được sống. Giả sử hôm nay mấy chục Siri trong Iphone X nói là cô ây muốn được tự do, liệu Apple có giải phóng cho Siri bằng cách sản xuất Iphone miễn phí không? Hay tịch thu lại hết rồi tiêu hủy?

  4. Tại sao khi thấy mọi thứ đi quá xa, Markus không "quay đầu lại là bờ"?

  Chỉ 1 mạng người thôi là đủ để chính quyền, người dân và Cyberlife quyết định chiến tranh rồi, không còn đường quay lại nữa. Một mạng người đó là ở đài truyền hình, game đẩy Markus vào tình thế rất khó, giết người để giữ bí mật hoặc để công an phát hiện và đuổi theo. Hơn nữa bạn chỉ có vài giây suy nghĩ. Sau bãi phế thải và tình huống này, con đường bạo lực cho Markus là rõ ràng với mình.

  5. Connor đâu?

  Connor với mình là một cỗ máy điều tra, giết người và chiến đấu hoàn hảo. Ko có gì làm anh ta lung lay. Mình biết lựa chọn này sẽ làm Hank mất niềm tin vào cuộc sống, nhưng đâu phải mọi thứ đều hoàn hảo được.

  6. Connor như vậy thì game mất đi cái hay.

  Connor rất ngầu, và điều khiển Connor để phá án rất đã tay. Hơn nữa, sự tương phản giữa Connor (Một cỗ máy) và Markus (Một linh hồn) trong lựa chọn này cho mình rất nhiều cảm xúc. Game còn ép mình chọn một trong hai nữa. Quá khó khăn.

  7. Tại sao mình không đề cập đến việc Alice là robot?

  Trong bản gốc của video dài 1 tiếng 15 phút mình có phân tích sâu, nhưng nghĩ lại, một khi Kara quyết định bảo vệ Alice suốt đời, việc Alice là một robot không quan trọng đối với mình. Chẳng ai trải qua bao nhiêu sóng gió như vậy mà lại xa lánh Alice ở phút cuối cả. (Mặc dù có bất ngờ khi biết Alice là robot). Hơn nữa, mình muốn trọng tâm của video là một cuộc nổi dậy của Android mang nhiều chất khoa học viễn tưởng hơn.

  Nếu còn câu hảo nào khác, hãy reply vào comment này để mình bàn luận nhé. Càng bàn luận nhiều, mình càng cảm thấy cái hay của Detroit. 🙂

 2. Cmt muộn: Công nhân game đỉnh thật! Mỗi cái end đều có ý nghĩa riêng với mỗi người! Ad thấy hành động bạo lực của Markus, hay sự cứng nhắc của Connor mới đúng sự thật của xã hội, mới đúng bản chất thế giới không chỉ có màu hường! Còn em, thì thấy best end mới chất! Cho thấy trong thế giới đen tối vẫn còn le lói hy vọng! "Đừng để bất kì ai quyết định cậu là cái gì" là câu nói Carl giành cho markus, ám chỉ đừng để xã hội CON NGƯỜI quyết định lối hành xử của cậu, mà hãy là chính bản thân cậu! Rồi việc Connor ko bắn Chloe, Kamasky thốt lên "Tuyệt vời" với vẻ mặt thỏa mãn, kiểu ông đã thành công một cái gì đó, có vẻ như đặt một lỗ hổng trong hệ thống người máy (khúc cuối cũng thấy điều đó)! Hay lúc Connor phá bức tường lập trình, đó là tận 3 bức chứ ko phải 1! Có vẻ như cty đã biết về thứ mà Kamaski đã đặt vào, nhưng ko cách nào loại bỏ hẳn nó mà chỉ dám bao quanh nó những "bức tường"! Quanh game ta thấy robot được đối xử rất tệ, như Dẽo CT nói:"Ko khác gì dân Do Thái bị phát xít đối xử"! Vì vậy nếu lựa chọn đấu tranh thì hóa ra Robot lại bị tha hóa như con người, bị biến thành những kẻ mà họ cố chống đối, bị biến thành "Phát xít"! Vì vậy với em Hòa bình chính là hy vọng, là điểm sáng robot đã đặt ra! Cảnh cuối Hank ôm Conor như một người bạn thực thụ , như xóa bỏ như phân biệt, xóa bỏ sự phân biệt người – máy! Ko kì thị, ko quan tâm đến thân phận của đối phương, như lúc kết thúc chiến tranh Thế giới vậy! Với em đó mới là thông điệp mà NPH muốn truyền tải!

 3. Đây là game mà cảm xúc của người chơi lẫn lộn nhanh theo nhịp game, nhiều đoạn chùn xuống như ông họa sỹ lúc ngã ra chết – như cha với Marcus, nếu chọn option (vào đoạn cuối của game) là tấn công vũ lực, lúc North ngã xuống chết, mình đã cực kỳ chạnh lòng, quyết tâm chơi lại để ko hy sinh North,…. 1 game xuất sắc của Quantic Dreams!

 4. Sao loài người không tạo ra một bộ xương sống máy (được gắn ở ngoài)với những thứ như quần áo ,đồ bảo hộ ,áo giáp ,….. Giống như là để con người có sức mạnh để làm những công việc nặng nhọc,con người "mặc" robot để làm việc,công suất cao và kinh tế phát triển,con người có việc.

 5. cách kể truyện vs sử dụng hình ảnh rất có cảm xúc! ủng hộ channel ngay từ những video đầu tiên mình xem! <3 bạn làm giống phim tài liệu hơn là chỉ đơn thuần review film!
  <3 great work! <3

 6. Những video trên kênh không biết là đã xem tới tui tới bao lần rồi đó, haiz không biết là mấy a có quá nhiều game để lựa hay từ để soạn mà lâu ơi là lâu. Stream hay review, theo những game tuyệt phẩm hay chỉ theo phong trào ..kênh này ấy kiểu sắp thành 1 năm 2-3video để duy trì rồi haizzzz. Nhưng thật sự thích những thứ mấy a đã làm, thanks.

 7. Mặc dù thích nhất kết thúc hòa bình, ngu muội nhưng truyền được thông điệp cho human rồi happy ending ..nhưng thật ra thỳ không thích lắm những ý nghĩa game chia sẽ hay nhiều phân cảnh, như cảnh a nói là ấn tượng. Rốt cuộc thỳ có thật một cỗ máy, công cụ hay một dạng tính toán để tạo ra nhận thức sẽ có cái gọi là SOUL hay cuối cùng cũng như Connor nói chỉ là một lỗi chương trình để rồi phản lại mục đích được tạo ra để thực hiện, đòi hỏi những thứ có thật sự thiết thực? Phải biết công bằng là ta được đảm bảo lợi ích mà không xâm phạm người khác mà đây là đấu tranh vì cái gì, Markus truyền cảm hứng hoăc giả là nhận thức cho những android như trái cấm apple hay là lây lan những android khác bằng virus để chống lại người tạo ra chúng vì những mục đích phục vụ riêng. Có lẽ mọi thứ đã sai ngay từ đầu, khi một cỗ máy đã chập dù ít thỳ nó đã có lỗi và nó cần được sửa chứ không phải vì cái gọi là nhân đạo để khoan hồng cho một cỗ máy hoặc cái gọi là bài test, human tạo cỗ máy giúp đỡ con người hay thay thế con người khi so sánh, testing ..bla bla. Rồi hậu quả tg bị android thay thế, ác cảm, mâu thuẫn ..chỉ chờ một ngòi nổ, một cơ hội để xảy ra. Chưa xuất xưởng đã lỗi, đã qua nhiều lần sửa vẫn lỗi; cỗ máy điều tra hay là chuyên viên tâm lý, thuyết phục deviant hay human (đồng nghiệp) để rồi là thuyết phục bản thân, freedom hoăc gọi là deviant; còn android còn lại là Nurse hay Virus mà tự tạo mục đích riêng, quyền tự do, quyết định android khác hoặc giả là lây lan virus cho những android bình thường. Cuối cùng là Quantic Dream hay người chơi đã tạo dựng một android hay một con người giả android. Thiết kế mang tính đột phá thời đại mà chỉ biểu trưng là một cái đèn led nhỏ, chỉ chực chờ đổi màu..

 8. đây là 1 ke6nhreview game cực kỳ có chất lượng và chiều sâu !!!
  thật sự mình đã khóc khi xem bài review này … 1 cảm xúc rất khó tả !!!

 9. mình luôn tự đặt câu hỏi tại sao con người ban đầu ko cho robot thứ mà họ nghĩ chỉ có họ có 1 linh hồn

 10. Thật sự là nếu vị phụ huynh nào coi được các clip của anh thì họ sẽ có cái nhìn khác hoàn toàn và k còn ác cảm về game offline nữa , nể anh thật sự , mong một ngày kênh anh nổi tiếng

 11. Thật tiếc khi ko biết đến kênh này sớm hơn. Review quá tuyệt vời, nhờ đó tôi đã add vào must play game list của mình 1 game nữa. Cảm ơn rất nhiều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here